Tin địa phương

Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội

03/04/2020

Ghi nhận trong hai ngày 1 và 2-4, người dân thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, trong đó có việc cách ly xã hội trong 15 ngày. Hiện nay, các đơn vị, địa phương vẫn tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở; đồng thời lập biên bản, xử phạt hành chính các hành vi vi phạm quy định về các biện pháp chống dịch.

Chợ, siêu thị vẫn mở cửa bình thường, hàng hóa dồi dào, người dân yên tâm mua sắm. (Ảnh chụp tại chợ Đống Đa sáng 2-4)Ảnh: KHÁNH HÒA
Chợ, siêu thị vẫn mở cửa bình thường, hàng hóa dồi dào, người dân yên tâm mua sắm. (Ảnh chụp tại chợ Đống Đa sáng 2-4)Ảnh: KHÁNH HÒA

Bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, trong hai ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, người dân trên địa bàn quận đã nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng dịch. Tuy vậy, quận vẫn chỉ đạo các lực lượng công an, biên phòng, dân phòng, bảo vệ dân phố, kiểm tra quy tắc đô thị… ra quân 100% quân số, thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở và bảo đảm túc trực tại các chốt chặn để ngăn chặn người dân tụ tập đông người tại các điểm ven bờ biển, ven sông, hoặc khu vực bán đảo Sơn Trà…

“Mặc dù người dân đã chấp hành tốt, nhưng quận vẫn lo ngại thời gian cách ly xã hội kéo dài sẽ làm nhiều người, gia đình chở nhau đi chơi, tụ tập đông người ở nhiều địa điểm. Do đó, các lực lượng chức năng phải luôn tuần tra, túc trực, ngăn chặn tình trạng này, kết hợp việc tuyên truyền, nhắc nhở để bảo đảm phòng, chống Covid-19”, bà Trần Thị Thanh Tâm nói.

Trung tá Văn Đức Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sơn Trà cho biết, bên cạnh bố trí lực lượng phối hợp với các phường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người và phải đeo khẩu trang liên tục tại các tuyến đường này, đơn vị cũng bố trí lực lượng tham gia chốt kiểm soát tại các tuyến đường dẫn lên bán đảo Sơn Trà.

Đơn vị đã tặng khẩu trang, nhắc nhở việc đeo khẩu trang liên tục, xịt nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt… cho các ngư dân trên các tàu cá mới về bờ nhằm tránh lây lan dịch bệnh từ các khu vực vào thành phố; đồng thời bố trí lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, yêu cầu khai báo y tế và phát tặng khẩu trang cho các hộ tiểu thương, người dân đến chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang.

Ở quận Hải Châu, hiện địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện chỉ thị này trên địa bàn 13 phường, nhất là tại các khu vực thường xuyên tụ tập đông người như: đường Bạch Đằng, Như Nguyệt, công viên đầu cầu Trần Thị Lý, Quảng trường 29 Tháng 3…

Ông Đoàn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết lãnh đạo quận đã chỉ đạo các phường tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm quy định về các biện pháp chống dịch và đã xử phạt 1 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử với số tiền 7,5 triệu đồng; 8 trường hợp không mang khẩu trang với tổng số tiền phạt 1,6 triệu đồng.

Còn ở quận Cẩm Lệ, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận cho hay, người dân trên địa bàn quận đã chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg. Các lực lượng chức năng luôn tuần tra, kiểm soát, vừa tuyên truyền, vừa nhắc nhở, chưa có trường hợp nào bị xử phạt vì vi phạm quy định về các biện pháp chống dịch.

Tại địa bàn quận cửa ngõ phía tây thành phố, ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, quận đã và đang dốc sức triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là bảo đảm túc trực, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ tại 6 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19.

Các lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 1 trường hợp lẻn vào bãi rác Khánh Sơn bằng đường tắt từ phía đèo Đại La và giữ không cho một người nào vào bãi rác để nhặt phế liệu nhằm tránh để lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, tăng cường đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, nhắc nhở đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn liên tục đối với những người đến các chốt kiểm soát để ngăn chặn lây lan dịch bệnh vào thành phố.

Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Vũ Quang Hùng trực tiếp làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chốt chặn tại các trạm kiểm soát 24/24 giờ, không cho tụ tập đông người, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16-CT/TTg tại các điểm như chân đèo Hải Vân, khu du lịch, dã ngoại tại khu vực suối Lương…; kiểm tra việc thực hiện đóng cửa các gian hàng không thiết yếu tại các chợ trên địa bàn…

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày qua, số lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường đã giảm rất nhiều. Tại các khu vực như: Công viên Biển Đông, các bãi biển du lịch, vỉa hè dọc tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Tất Thành, Bạch Đằng, Như Nguyệt, Quảng trường 29 Tháng 3… không còn tình trạng tụ tập đông người, số lượng người đi dạo hóng mát, tập thể dục giảm nhiều so với những ngày trước và đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Tại các chợ như chợ Hàn, chợ Đống Đa… và các siêu thị, số lượng người đến mua hàng hóa cũng giảm nhiều và mọi người đều đeo khẩu trang; một số quầy hàng đồ gia dụng, quần áo… đã tạm ngưng hoạt động. Tuy vậy, tại các địa điểm nói trên, các lực lượng chức năng của các địa phương thường xuyên có mặt để phát khẩu trang miễn phí, xịt nước rửa tay sát khuẩn và tuyên truyền, nhắc nhở người dân chú ý giữ khoảng cách tối thiểu, đeo khẩu trang liên tục.

Huy động các lực lượng tích cực vào cuộc

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố cho biết, từ 0 giờ ngày 1-4, Công an thành phố chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức phân công lực lượng, chia thành các ca, duy trì quân số thường trực thực hiện nhiệm vụ kép là bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống Covid-19.

Đặc biệt, tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ ra vào thành phố, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an địa phương tiến hành thuyết phục người dân hạn chế tối đa từ khu vực này sang khu vực khác, trừ trường hợp công vụ đặc biệt và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Lãnh đạo Công an thành phố cũng đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh; tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng lậu… không để tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để vi phạm pháp luật.

Công an các phường, xã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân, ai ở yên nhà nấy; các cơ sở kinh doanh buôn bán thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của thành phố về phòng, chống Covid-19. Lực lượng Công an các địa phương cũng đã tăng cường xử lý người dân tụ tập đông người, xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Nhiều hàng quán, cửa hiệu kinh doanh hàng không thiết yếu đóng cửa, người dân hạn chế ra đường để phòng, chống dịch. (Ảnh chụp trên đường Lê Duẩn) Ảnh: NGUYỄN LỄ
Nhiều hàng quán, cửa hiệu kinh doanh hàng không thiết yếu đóng cửa, người dân hạn chế ra đường để phòng, chống dịch. (Ảnh chụp trên đường Lê Duẩn) Ảnh: NGUYỄN LỄ

Trong khi đó, theo anh Nguyễn Duy Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn, từ rạng sáng 1-4, Thành Đoàn đã tăng cường thêm lực lượng cho các chốt trực. Cụ thể, trước đây mỗi ngày ở 7 chốt kiểm tra có khoảng 40-50 đoàn viên, thanh niên tham gia, thì đến nay đã tăng lên gần 70 người. Lực lượng này được chia thành 4 ca/ngày, cùng các lực lượng khác của thành phố như y tế, công an… bảo đảm chốt trực 24/24 giờ.

Hiện danh sách đăng ký trực thông qua Thành Đoàn và 7 cơ sở Đoàn trực thuộc đã có gần 2.000 đoàn viên, thanh niên đăng ký. Ước tính trong hai ngày 1 và 2-4, đã có trên 5.000 lượt, đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn ở xã, phường, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức trực tiếp xuống đến các tổ dân phố, từng hộ dân, từng cơ sở kinh doanh, sản xuất… tuyên truyền, động viên người dân nghiêm túc thực hiện lệnh cách ly của Chính phủ, cũng như giúp một số người lớn tuổi, trẻ em… khai báo y tế.

Hai ngày qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố quyết liệt chỉ đạo Hội LHPN các cấp triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho tất cả hội viên, đồng thời tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở và ký giấy cam kết thực hiện tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa dịch vụ thiết yếu. Đặc biệt, tại các chợ, các cấp Hội vận động nữ tiểu thương, người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bắt buộc theo khuyến cáo của Bộ Y tế…

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: “Hiện nay, Hội LHPN các quận, huyện, phường, xã đều nằm trong Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của địa phương. Phát huy vai trò của phụ nữ, các chị tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân, hộ kinh doanh ở khu dân cư, tiểu thương các chợ; tổ chức đến thăm các chốt chặn; các chi hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động may khẩu trang phát miễn phí cho người dân…”.

Hỗ trợ công dân hoàn thành cách ly trở về địa phương

Trong thời điểm hoạt động vận tải công cộng tạm ngưng do Covid-19, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố đã có 3 phương án hỗ trợ công dân tại các khu vực cách ly trở về địa phương, sau khi những người này hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về công tác đưa công dân hoàn thành cách ly về địa phương trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Bộ CHQS thành phố đã liên hệ với ngành hàng không và đường sắt, phân công chiến sĩ đặt mua vé máy bay, vé tàu hỏa cho công dân. Chi phí đi lại do công dân tự chi trả.

Bộ CHQS thành phố cũng đã liên hệ với các địa phương có công dân đang thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại Đà Nẵng. Bộ CHQS và UBND cấp tỉnh, thành phố ở các địa phương đó sẽ tổ chức phương tiện đến Đà Nẵng đón các công dân về nhà an toàn.

Theo Đại úy Đỗ Hồng Hiếu, Đại đội trưởng Đại đội Công binh (Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ), đơn vị đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang làm các thủ tục, giấy tờ chứng nhận hoàn thành cách ly và kết quả xét nghiệm liên quan đến Covid-19 cho hơn 150 công dân.

Các công dân đã đặt mua vé máy bay, vé tàu hỏa được xe của Bộ CHQS thành phố đưa trực tiếp ra sân bay, nhà ga. Do ngành đường sắt và hàng không đã cắt giảm số chuyến, nhiều công dân sau khi hoàn thành cách ly phải ở lại khu cách ly tập trung để đợi sắp xếp thời gian di chuyển thích hợp.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Vinh, trong thời gian chờ phương tiện đến đón, những công dân này vẫn sẽ được Bộ CHQS thành phố bảo đảm việc ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi theo chế độ của Bộ Quốc phòng. Trước mắt, từ ngày 2-4, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo tăng mức tiền ăn hằng ngày đối với những công dân đang được cách ly, từ 57.000 đồng/người/ngày lên 80.000 đồng/người/ngày.

Cạnh đó, các cơ sở, trung tâm tiếp nhận công dân cách ly sau khi hoàn thành mỗi đợt cách ly phải nhanh chóng củng cố, khử trùng doanh trại, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới trong thời gian cách ly xã hội.

Xây dựng kịch bản 4 cấp độ phòng, chống Covid-19

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, hiện nay kịch bản phòng, chống dịch 4 cấp độ đã được thiết lập, trong đó các cơ sở y tế đang được huy động và trong trạng thái sẵn sàng để ứng phó. Sau 2 ngày thực hiện cách ly xã hội, ngành y tế đang phối hợp với lực lượng công an, quân đội tổ chức kiểm soát, chốt chặn tại 7 điểm ở các cửa ngõ thành phố để kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế đối với những người đi vào thành phố.

Đây được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch, khi các hoạt động vận tải công cộng đã tạm dừng để hạn chế việc lưu thông. Hiện thành phố còn 99 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, 26 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đang được cách ly, theo  dõi tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, có 758 trường hợp trở về từ vùng có dịch đang sinh hoạt bình thường tại các khu cách ly tập trung trong thời gian 14 ngày theo quy định.

“Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là rút ngắn thời gian xác định mẫu bệnh phẩm nhiễm SARS-CoV-2 để có biện pháp loại trừ, cách ly hiệu quả, ngành y tế thành phố đã sẵn sàng thêm 3 đơn vị có khả năng xét nghiệm loại virus này, đó là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện 199-Bộ Công an. Vừa qua, nhân viên y tế tại các cơ sở này đã được đào tạo, chúng tôi đang đợi Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, đánh giá và chuẩn y một lần nữa, sau đó sẽ triển khai thực hiện xét nghiệm”, bác sĩ Yến cho biết.

(Nguồn baodanang)