Tin trong nước

Nguy cơ thiếu lao động có tay nghề sau dịch Covid-19

04/05/2020

Theo dự báo, sẽ có khoảng 15% lao động có tay nghề trong số 5 triệu lao động ngành giày da và dệt may sẽ không quay lại làm việc. Đồng nghĩa với nguy cơ thiếu nguồn lao động trong ngành này sau dịch Covid-19 là rất lớn.

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc đầu các chuyên gia kinh tế đều cho rằng phải đến tháng 4 các ngành hàng mới được phục hồi, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy dịch bệnh này sẽ được kiểm soát trong một vài tháng tới. Điều đó đồng nghĩa kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung vẫn nhuốm màu ảm đạm.

Làm sao để vừa duy trì sản xuất mà vẫn giữ chân được lao động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Trong bối cảnh đơn hàng liên tục sụt giảm, nhiều doanh nghiệp trong ngành giày da, dệt may đã tạm thời cho người lao động tạm ngưng việc. Hoặc điều chỉnh thời gian làm việc giãn ra, khiến thu nhập của người lao động giảm. Theo ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM, nhiều doanh nghiệp trong Hội đã giảm thời gian sản xuất xuống còn 7 tiếng/ngày và mỗi tháng sản xuất 10 ngày; đồng thời có khoảng 50% doanh nghiệp chuyển hướng qua sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ lao động để tạo thêm việc làm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất của ngành vẫn được duy trì, người lao động được trả lương tối thiểu từ 2-4 triệu đồng/tháng.

“Tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp trong ngành dệt may đều xoay xở được. Rất nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng buộc lòng phải cho người lao động ngưng việc. Và những người lao động này vì mưu sinh cũng sẽ tìm các công việc khác để làm. Không có một điều gì chắc chắn là sau dịch họ sẽ quay lại với công việc cũ. Tôi dự báo có ít nhất 15% nguồn lao động trong ngành này sẽ làm công việc khác sau khi dịch bệnh qua đi”, ông Việt nói.

Sẽ có sự biến động về nguồn nhân lực sau khi dịch Covid-19 qua đi. Ảnh minh họa

Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Định, từ đầu tháng 3 đã cho 1.000 lao động trong số 4.000 lao động nghỉ việc vô thời hạn. “Đến hiện tại tình hình đơn hàng vẫn chưa có những chuyển biến tích cực, đồng nghĩa chúng tôi vẫn phải cho một số công nhân ngưng việc. Mặc dù công ty vẫn trả mức lương tối thiểu cho người lao động nhưng chưa chắc họ sẽ quay lại làm việc sau khi công ty hoạt động bình thường trở lại”, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Định cho biết.

Theo các chuyên gia, với ngành dệt may và giày da, việc thiếu nguồn lao động có tay nghề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sản xuất. Theo đó, năng suất sẽ giảm từ 30-50% nếu thiếu nguồn lao động có tay nghề trong dây chuyền sản xuất. Một khó khăn khác là việc đào tạo lại số công nhân này phải mất từ 6-9 tháng nên rất nhiều doanh nghiệp đang đau đầu với bài toán này.

Bà Tiêu Yến Trinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Talentnet đề xuất, trong bối cảnh hiện tại nếu doanh nghiệp lỗ từ 70% trở lên thì cần cắt các khoản phúc lợi, đầu tư của công ty. Kế đến là thực hiện các chính sách linh hoạt về lương, phúc lợi và công việc của người lao động. Giải pháp cuối cùng có thể tính đến là tạm thời cho người lao động nghỉ vài tháng không hưởng lương.

Việc cắt giảm lương thưởng áp dụng với cấp lãnh đạo, cấp quản lý trước sau đó mới đến các vị trí thấp hơn. Ban lãnh đạo cùng chia sẻ khó khăn, thử thách với nhân viên thì người lao động sẽ cảm nhận và đồng hành cùng doanh nghiệp. Khảo sát gần đây của Talennet cho thấy, trong quý đầu tiên, chỉ có 12% doanh nghiệp tham gia khảo sát có tăng trưởng so với 2019, các doanh nghiệp còn lại đều sụt giảm doanh số, trừ một số lĩnh vực như y tế, tiêu dùng.

Theo dự báo của bà Tiêu Yến Trinh, sau dịch sẽ có biến động lớn về nguồn nhân lực ở Việt Nam. Một số ngành nghề phải thu hẹp cơ sở sản xuất, nhưng cũng sẽ có một số ngành khát nhân lực như dịch vụ, quản trị, marketing… Khi đó, các doanh nghiệp sẽ thuận lợi trong tuyển dụng vì nguồn ứng viên dồi dào (do lượng người lao động mất việc tăng), thái độ và sự cầu thị của ứng viên đối với vị trí tuyển dụng sẽ tốt hơn trước đây. “Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà tuyển dụng cần có một kế hoạch tổng thể với sự phân bổ nguồn lực hợp lý, cụ thể thì mới có thể tận dụng được cơ hội từ thị trường nhân lực”, bà Trinh nói.

(Theo doanhnhantrevn.vn)