Bản tin Công thương quý III/2018

Pháo hoa Đà Nẵng trọn… 10 mùa hoa KHÁNH HÒA

30/08/2018

Lễ hội trình diễn Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018 đã khép lại đêm 30-6 vừa qua sau trận “đấu pháo” chung kết mãn nhãn giữa hai đội Hoa Kỳ và Ý. Vậy là thêm một mùa pháo hoa thành công rực rỡ, đánh dấu chặng đường 10 năm pháo hoa Đà Nẵng từ những bỡ ngỡ ban đầu đến nâng tầm chuyên nghiệp, trở thành một lễ hội trình diễn nghệ thuật vươn tầm quốc tế.

Người Ý bảo vệ ngôi vô địch

Với chủ đề “Nhịp cầu hữu nghị”, đêm cuối cùng của DIFF 2018 đã mang đến cho khán giả những tinh hoa, tâm huyết và công phu nhất từ những người làm chương trình, các nghệ sĩ và hai đội pháo hoa đại diện cho hai quốc gia Mỹ và Ý.

Pháo hoa của đội Italia. Ảnh: Xuân Sơn

Đội Mỹ mở đầu cho đêm trình diễn với giai điệu du dương kết hợp với những bông pháo được bắn ra nhẹ nhàng, uyển chuyển. Màn trình diễn pháo hoa của đội Mỹ đã khắc họa những cây cầu mở lối ước mơ, khát vọng tốt đẹp của các dân tộc tìm đến với nhau và tạo nên sức mạnh gắn kết ngay giữa mảnh đất yên bình và mến khách Đà Nẵng. Sắc màu ảo diệu của pháo hoa qua hàng loạt hiệu ứng độc đáo, những bản nhạc ngợi ca đủ cung bậc tình bạn, tình hữu nghị của đội Mỹ đã thực sự chinh phục khán giả đêm chung kết.

Pháo hoa đội Mỹ. Ảnh: Xuân Sơn.

Trong khi đó, “đương kim vô địch” Ý đã chơi một bản giao hưởng vô cùng lãng mạn nhưng cũng hết sức sống động bằng âm thanh và ánh sáng trên bầu trời Đà Nẵng. Ở đó, những chuyến tàu chở ước mơ và sự lạc quan, tình hữu nghị được dẫn dắt bằng âm nhạc Ý tinh tế, để khán giả thăng hoa không ngừng trong những khoảnh khắc muôn sắc màu pháo hoa bung nở.

Sau màn trình diễn ấn tượng và nhiều cảm xúc, đội pháo hoa Marterello (Ý) đã bảo vệ thành công chức vô địch (DIFF 2017) để bước lên bục cao nhất tại DIFF 2018 với phần thưởng là Cúp vô địch và 10.000 USD. Marterello là “người khổng lồ” trong nền công nghiệp pháo hoa ở Ý nói riêng, trên thế giới nói chung với bề dày thành tích đáng nể.

Nhà vô địch DIFF 2018

10 năm, thương hiệu và sức hút

Qua 10 năm với 9 lần tổ chức, Cuộc thi bắn Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFC) trước đây và DIFF hiện nay đã quy tụ hàng chục đội pháo hoa đến từ nhiều quốc gia, nền văn hóa trên thế giới. Từ những ngày đầu với chỉ 4 đội tham gia, đến nay, DIFF 2017 và 2018 đã nâng con số này lên 8 đội với những màn tranh tài kịch tính. Mỗi đội là một vẻ đẹp với những câu chuyện riêng, góp phần đem lại cho lễ hội này những màu sắc văn hóa đa dạng và ấn tượng.

10 năm gắn bó với pháo hoa Đà Nẵng có Công ty Global 2000, đơn vị tư vấn của cuộc thi, bao giờ cũng chọn các đội pháo hoa có thành tích ấn tượng trên khắp thế giới để mời tham gia DIFC và DIFF.

Năm 2017, Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) đứng ra nhận đăng cai đầu tư, tổ chức DIFF với các bước chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp hơn. Cùng với sự kiện pháo hoa còn có các hoạt động phụ trợ hấp dẫn như carnaval diễu hành xe hoa, ngày hội ẩm thực ở Công viên Châu Á, chương trình “Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè”, “Mùa du lịch biển”… góp phần tạo nên một không khí lễ hội trải dài hơn 2 tháng trên khắp phố phường Đà Nẵng.

Pháo hoa Đà Nẵng đã khẳng định được thương hiệu và sức hút của mình. Trong chuyến tham quan và thưởng thức pháo hoa Đà Nẵng vừa qua, nhà báo Pyeon Seong Heui của Tạp chí Du lịch Hàn Quốc bày tỏ rằng người Hàn Quốc cũng mong muốn có một lễ hội tương tự khi họ cũng có dòng sông Hàn như Đà Nẵng.

Hẹn mùa pháo hoa thứ 11

DIFF 2018 tiếp tục thành công rực rỡ, mang lại những con số tăng trưởng đầy khích lệ, ghi dấu ấn đậm nét về chặng đường 10 năm của pháo hoa Đà Nẵng.

Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong hai tháng diễn ra DIFF 2018, lượng khách du lịch tới Đà Nẵng đã cán mốc hơn 1,581 triệu lượt, tăng 25,54% so với cùng kỳ 2017. Lượng khách tăng cao, công suất phòng khách sạn trong thời gian diễn ra lễ hội luôn đạt từ 70-90%, dù Đà Nẵng đã có thêm 7.355 phòng khách sạn phục vụ du khách so với cùng kỳ năm 2017. Nhờ nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, đặc biệt là đơn vị thực hiện – Tập đoàn Sun Group, công tác tổ chức DIFF 2018 đã được tiến hành chuyên nghiệp, đảm bảo an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường.

Phát biểu tại đêm chung kết DIFF 2018, ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức lễ hội khẳng định: “DIFF 2018 đã thành công tốt đẹp khi cống hiến cho khán giả những màn trình diễn đẹp mắt, quyến rũ, hoành tráng của 8 đội thi đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Ba Lan, Pháp, Mỹ, Ý, Hồng Kông (Trung Quốc), Thụy Điển, Bồ Đào Nha và đội chủ nhà Đà Nẵng – Việt Nam. Bên cạnh pháo hoa, những chương trình nghệ thuật đặc sắc quy tụ những ngôi sao hàng đầu cùng những hoạt động đồng hành sôi nổi, đầy sắc màu đã đem đến cho nhân dân thành phố và du khách một không khí lễ hội sôi động, náo nhiệt suốt hai tháng qua, góp phần khẳng định hơn nữa thương hiệu sự kiện của thành phố bên bờ sông Hàn thơ mộng”.

Ông Ermes Martarello, đội trưởng Đội pháo hoa Marterello (Ý) rất xúc động và sung sướng khi một lần nữa được bước lên ngôi đầu tại DIFF 2018. Lễ hội trình diễn Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng qua 10 năm tổ chức đã trở thành một sân chơi lớn, uy tín đối với các đội pháo hoa trên thế giới. Nhà cầm quân của đội vô địch DIFF 2018 trả lời truyền thông sau đêm chung kết: “Tôi đã có những ngày thật vui với nhiều trải nghiệm tuyệt vời tại thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Nếu có cơ hội, tôi hy vọng có thể quay lại và gặp các bạn vào lễ hội pháo hoa năm sau”. ■

KHÁNH HÒA