Bản tin Công thương quý III/2018

Quản lý thị trường mùa DIFF 2018

30/08/2018

Tổng lượng du khách đến với Cuộc thi trình diễn Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2018 tăng lên đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố. Vì thế, tần suất hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường cũng tăng theo.

Được khởi xướng và bắt đầu từ năm 2008, DIFF Đà Nẵng sau 8 lần tổ chức đã không ngừng đổi mới, trở thành một sự kiện văn hóa – du lịch mang tầm quốc tế. Nỗ lực của UBND thành phố Đà Nẵng, các sở, ban, ngành, UBND các quận Hải Châu, Sơn Trà và các đơn vị có liên quan, cùng sự cống hiến hết mình của các đội chơi đã mang đến thành công của Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng những năm qua, góp phần làm nên thương hiệu của du lịch Đà Nẵng.

Thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường

Năm 2018, DIFF được tổ chức kéo dài trong 2 tháng cùng với nhiều hoạt động phụ trợ, các lễ hội ẩm thực, văn hóa, du lịch đặc sắc. Du khách có nhiều cơ hội vui chơi, trải nghiệm, không chỉ với Lễ hội Pháo hoa Quốc tế mà còn có thêm thời gian tham quan các danh lam thắng cảnh và dịch vụ khác tại Đà Nẵng. Tổng lượng du khách tăng lên đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố. Vì vậy lãnh đạo thành phố đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, ổn định giá cả thị trường; đồng thời chỉ đạo thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát tình hình kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhân dân và du khách.

DIFF đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ hàng hóa dịch vụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Được sự chỉ đạo của UBND thành phố và lãnh đạo Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Chi cục) đã có nhiều nỗ lực trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau thời gian diễn ra DIFF 2018 nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tình hình thị trường hàng hóa, dịch vụ được bình ổn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Chi cục đã chủ động ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát; xử lý kiên quyết các vụ việc được phản ánh qua đường dây nóng và hộp thư điện tử tiếp nhận khiếu nại của người dân và du khách; không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với các loại hàng hóa, dịch vụ, trao đổi ngoại tệ; thu tiền bán hàng hoá, dịch vụ bằng ngoại tệ mà không được phép tại địa điểm kinh doanh.

Để thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp DIFF 2018, Chi cục QLTT thành phố Đà Nẵng luôn bám sát và triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo tại Kế hoạch số 967/KH-UBND ngày 07/02/2018 của UBND về việc tổ chức DIFF 2018 và Công văn số 252/SCT-QLTM ngày 26/02/2018 của Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng về việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường DIFF 2018.

Chi cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 120/KH-QLTT ngày 14 tháng 3 năm 2018 về việc triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau thời gian diễn ra DIFF 2018. Theo đó Chi cục đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để thực hiện tốt công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra DIFF 2018. Đồng thời Chi cục chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, đầu cơ, giữ phòng, tăng giá bất hợp lý.

Đội QLTT đi kiểm tra, giám sát tại các chợ

Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tại địa phương thực hiện tốt công tác bình ổn giá thị trường, kết hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện việc ký cam kết không lợi dụng thời điểm diễn ra lễ hội nhằm tăng giá, phí quá mức các loại hàng hóa, dịch vụ; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên từng địa bàn; yêu cầu thực hiện việc niêm yết giá đầy đủ và bán theo đúng giá niêm yết các loại hàng hoá, dịch vụ, chất lượng hàng hóa; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại vị trí dễ quan sát theo đúng quy định của pháp luật.

Đẹp sắc pháo hoa, đẹp nét văn hóa kinh doanh

Chi cục đã yêu cầu các Đội QLTT địa bàn trực thuộc xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công từng Đoàn kiểm tra thực hiện việc khảo sát và lập danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú; các nhà hàng, quán ăn, giải khát, các cơ sở mua sắm, các công ty hoạt động dịch vụ lữ hành, các đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách;các điểm trông giữ xe cố định và tự phát trên các tuyến đường, trình lãnh đạo Chi cục QLTT phê duyệt trước khi tiến hành kiểm tra. Việc thực hiện kiểm tra cần tuân thủ theo Quy trình kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trường hợp phát hiện vi phạm quả tang thì cần phải lập biên bản đình chỉ ngay hành vi vi phạm và đồng thời báo cáo Chi cục trưởng để có chỉ đạo kịp thời. Đặc biệt chú trọng công tác báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý trong thời gian diễn ra lễ hội nhằm đánh giá đúng thực trạng tình hình, rút ra những bài học cũng như tồn tại, hạn chế cần khắc phục, trên cơ sở đó đề ra phương hướng thích hợp cần thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Chi cục đã tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, các ngành liên quan như Công an, Sở Tài chính, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Cục Thuế, Sở Giao thông Vận tải, UBND các quận, huyện và các Đài phát thanh, truyền hình, báo trên địa bàn thành phố nhằm kiểm soát, bình ổn giá đối với hàng hóa, dịch vụ phục vụ các hoạt động trong thời gian diễn ra Lễ hội Pháo hoa.

Trong quá trình kiểm tra kiểm soát thị trường, các Đội QLTT trực thuộc Chi cục đã lồng ghép và thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động các cơ sở thực hiện tốt văn hóa trong kinh doanh, giữ thái độ niềm nở, ân cần, chu đáo khi phục vụ khách, tránh tình trạng chèo kéo, bu bám, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố. Đồng thời tuyên truyền, vận động hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cam kết không gian lận thương mại trong kinh doanh, buôn bán; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; cùng với thành phố tổ chức tốt Cuộc thi trình diễn Pháo hoa Quốc tế 2018.

Trong 5 đêm diễn ra DIFF 2018, Chi cục đã điều động và tăng cường toàn bộ lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát. Từng tổ công tác của lực lượng QLTT đã tập trung tại UBND các phường đúng thời gian, triển khai chốt các điểm đã phân công, tổ công tác thường xuyên đến các điểm giữ xe nhắc nhở, tuyên truyền việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Ngoài những nội dung nêu trên, trong thời gian diễn ra DIFF 2018, Chi cục thường xuyên kiểm tra, siết chặt một số hành vi liên quan tại các nhà hàng, khách sạn. Cụ thể, đơn vị nào muốn thu đổi ngoại tệ nhất thiết phải có giấy phép; hàng hóa kinh doanh phải có nhãn mác, hóa đơn, xuất xứ, tem chống hàng giả; phải đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và không được kinh doanh thuốc lá ngoại. Lực lượng liên ngành tăng cường công tác kiểm soát thị trường thông qua 2 kênh là đi kiểm tra và tiếp nhận phản ánh qua đường dây nóng của người dân. Nếu phát hiện đơn vị nào cố ý làm sai, gây hiểu nhầm cho khách hàng, chặt chém, nâng giá bất hợp lý sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát trong thời gian diễn ra DIFF 2018, Chi cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã thường xuyên chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố nhằm giữ ổn định thị trường, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống hàng nhập lậu, hàng cấm; sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ lợi ích người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.■

PHAN TRÚC LÂM