Tin địa phương

Từ 0 giờ ngày 18-3, Đà Nẵng sẽ thực hiện cách ly tập trung người nhập cảnh từ các nước ASEAN

18/03/2020

Ngày 17-3, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp về một số nội dung liên quan đến công tác cách ly phòng chống dịch Covid-19. Dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; đồng thời tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong vòng 1-2 ngày tới.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan  khẩn trương làm việc, đảm bảo với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoài, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu tiên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 phòng trở lên. Rà soát, bố trí hướng dẫn viên tiếng nước ngoài để phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly. Làm việc với khách sạn Vanda về việc tiếp tục sử dụng nơi này làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, CATP, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan tổ chức thực hiện các quy trình về cách ly phòng chống dịch theo quy định, bảo đảm hiệu quả. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phận loại, phân luồng khám và điều trị cho các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kịp thời không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị Sở Tài chính chủ động đề xuất chế độ bồi dưỡng cho các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 theo cơ chế nhanh, gọn, hiệu quả. UBND các quận, huyện thực hiện thủ tục thuê các cơ sở lưu trú trên địa bàn quản lý làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài trên cơ sở Quyết định thiết lập cơ sở cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo. Chủ trì, phối hợp với CATP, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện công tác giám sát, quản lý trong quản lý quy trình cách ly.

* Theo Bs.Ck 2 Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, đến chiều 17-3, thành phố đã có tổng cộng 614 mẫu xét nghiệm âm tính, 3 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Từ 8 giờ đến 13 giờ 30 ngày 17-3, trên địa bàn thành phố ghi nhận 9 trường hợp (4 người Việt Nam, 5 người nước ngoài) nghi ngờ mắc Covid-19.  Như vậy, ngoài 3 trường hợp nhiễm Covid-19 điều trị tại BV Đà Nẵng, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang cách ly, theo dõi 106 trường hợp (78 người Việt Nam, 28 người nước ngoài) nghi ngờ mắc Covid-19, trong đó BV Phổi: 61 trường hợp, BV 199-Bộ Công an: 36 trường hợp, BV Đà Nẵng: 3 trường hợp, BV Phụ sản – Nhi: 6 trường hợp. Hiện các TTYT quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng đang cách ly, theo dõi 146 trường hợp có tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, 253 trường hợp khác cũng được theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly tập trung; 241 trường hợp được cách ly, theo dõi tại cơ sở lưu trú, tại nhà; 34 trường hợp được theo dõi tại cộng đồng. Trong ngày 16-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã giám sát 19 tàu bay, 1 tàu biển với 421 người nhập cảnh; tất cả đều khai báo y tế.

(Theo cadn.com.vn)