Tin trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Australia: Đưa quan hệ Việt Nam – Australia lên tầm cao mới

15/03/2018
Vào lúc 15 giờ 10 ngày 14-3 (theo giờ địa phương, tức 11 giờ 10 sáng 14-3 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Fairbairn ở thủ đô Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia, theo lời mời của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Quốc gia Australia
Ngay sau khi đến thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình chuyến thăm chính thức Australia, chiều 14-3 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện với giảng viên và học viên Đại học Quốc gia Australia – một trong 10 trường đại học nghiên cứu hàng đầu trên thế giới. Trường liên tục được đánh giá là tốt nhất của Australia và là trường đại học duy nhất của Australia lọt vào tốp 50 đại học trên thế giới. Bày tỏ vinh dự đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Australia Gareth Evans đề cao Việt Nam – quốc gia có chính sách cởi mở, thúc đẩy các dòng thương mại, đầu tư và theo đuổi một trật tự kinh tế dựa trên luật lệ. Ông Gareth Evans cho rằng hiện Việt Nam đã có độ mở gần như lớn nhất trên thế giới, sánh ngang với Singapore.
Giới thiệu về Việt Nam đến các sinh viên quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dù phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế năng động.
Tiếp sau buổi gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo, giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi bàn tròn với lãnh đạo cơ sở giáo dục uy tín này. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo chiếm ưu thế tốt nhất. Hiện có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam theo học ở Australia, cao nhất trong số các nước trên thế giới có sinh viên Việt Nam theo học. Ngoài ra, có 60.000 cựu sinh viên, du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp ở Australia về nước làm việc. Thủ tướng cho rằng sinh viên được đào tạo tại Australia có chất lượng tốt và cùng với thương mại, đầu tư và các lĩnh vực quan trọng khác, thì giáo dục và đào tạo là một ưu thế lớn mà hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn khi nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược.
Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia.
Đưa hợp tác Việt Nam-Australia đi vào chiều sâu
Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Fairfax Media của Australia về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm chính thức Australia lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia, tạo khuôn khổ chính trị và pháp lý để nâng tầm quan hệ hai nước trong thời gian tới. Việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Trong bối cảnh đó, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sẽ mang đến những cơ hội mới cho doanh nghiệp của hai nước. Với ưu thế về vốn, kỹ thuật tiên tiến, kinh nghiệm quản lý, các doanh nghiệp Australia có thể tranh thủ cơ hội này để mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực Australia có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như công nghệ cao, chế tạo, chế biến, năng lượng thân thiện môi trường… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi việc tham gia FTA, CPTPP sẽ tạo thêm động lực để đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách và tạo dựng sân chơi bình đẳng, môi trường kinh doanh thuận lợi gắn với việc thực thi nghiêm túc và đầy đủ các cam kết về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, mở cửa thị trường.
Trả lời câu hỏi về quan hệ ASEAN – Australia, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ASEAN – Australia cần tiếp tục khẳng định cam kết cao nhằm duy trì liên kết kinh tế ở khu vực. Hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như doanh nghiệp mới khởi nghiệp, kết nối doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, đóng góp vào đa dạng hóa chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu..; đẩy mạnh hợp tác, xây dựng lòng tin, cùng kiến tạo một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch; hợp tác ứng phó với các thách thức phi truyền thống như khủng bố, cực đoan, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… là những lĩnh vực ASEAN và Australia có lợi ích chung, cần quan tâm thúc đẩy với mục tiêu đem lại cuộc sống bình yên và an toàn cho người dân.
(Theo Sài Gòn Giải Phóng)