Tin trong nước

Thương vụ các nước ASEAN quảng bá hàng hóa tại Ả Rập Xê Út

10/08/2021

Ngày 4/8/2021, tại chuỗi siêu thị Lulu ở Ả rập Xê út đã khai mạc tuần lễ quảng bá hàng nông sản, thực phẩm, ẩm thực và lễ công bố các sản phẩm mới từ các nước ASEAN mang tên “Amazing ASEAN: Discover the Flavours of Asia”. Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam cùng Thương vụ Đại sứ quán các nước ASEAN khác tại Ả rập Xê út (Brunei, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thái lan) đã phối hợp tổ chức và tham gia sự kiện này.

Tại buổi lễ diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Đại sứ các nước ASEAN và lãnh đạo siêu thị Lulu cùng khách mời đã thực hiện nghi lễ chính thức khai trương các gian hàng, tham quan gian hàng của từng nước thành viên và hệ thống hàng hóa của các nước ASEAN hiện đang có mặt tại siêu thị. Các Đại sứ cũng đã có cuộc họp báo chung với các phóng viên sở tại, giới thiệu sản phẩm của nước mình, trả lời một số câu hỏi của các phóng viên. Báo chí sở tại như Arab News, Saudi Gazette đã đăng loạt tin, bài về sự kiện này.
Lulu là một trong số ít chuỗi siêu thị lớn ở thị trường Ả rập Xê út, chủ yếu phục vụ khách hàng bản địa và châu Á. Hàng hóa Việt Nam hiện có tại chuỗi siêu thị chưa nhiều, gồm một số loại quả tươi, gạo, hạt điều, than củi, hàng may mặc, giày dép, thiết bị y tế, đồ gia dụng… (đứng sau Philippines với trên 500 loại mã hàng, Thái Lan với hơn 200 loại mã hàng, Malaysia với gần 100 loại mã hàng). Đây là cơ hội tốt để ta quảng bá một số sản phẩm sẵn có cũng như các mẫu mã hàng của các doanh nghiệp nông sản, thực phẩm đã có hàng trưng bày tại phòng giới thiệu sản phẩm xuất khẩu tại Đại sứ quán.

Cũng tại sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam đã kết hợp quảng bá hình ảnh đất nước về du lịch để đón đầu sau đại dịch, ẩm thực, giới thiệu sách danh mục các sản phẩm xuất khẩu, đồng thời giới thiệu có chọn lọc một số hương vị Việt Nam với khách tham quan. Gian hàng trưng bày của ta đã có nhiều lượt khách đến tìm hiểu, lấy thông tin doanh nghiệp, dùng thử bánh phồng tôm, hạt điều, cà phê, một số loại bánh kẹo… Nhìn chung các khách hàng đều khen ngợi hương vị các sản phẩm của Việt Nam và mong muốn có nhiều sản phẩm của Việt Nam hơn nữa tại thị trường.

Đại sứ quán các nước ASEAN tại Ả rập Xê út thống nhất kế hoạch hàng năm sẽ tổ chức sự kiện tương tự với Lulu để tiếp tục quảng bá sản phẩm hàng hóa của mỗi nước, kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy để hàng xuất khẩu từ khu vực ASEAN sang thị trường ngày càng đa dạng.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út có kế hoạch làm việc với lãnh đạo chuỗi siêu thị Lulu để trao đổi cách thức thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường thông qua chuỗi siêu thị Lulu, cung cấp thông tin, kết nối khách hàng cho các doanh nghiệp đã có hàng mẫu trưng bày tại Đại sứ quán.

Tuần lễ quảng bá hàng nông sản, thực phẩm, ẩm thực và lễ công bố các sản phẩm mới từ các nước ASEAN mang tên: Amazing ASEAN: Discover the Flavours of Asia diễn ra đến hết ngày 10/8/2021.

(Theo Báo Công Thương)